Quảng Trường Liantou Dongfang Park Plaza

CHI TIẾT DỰ ÁN

01/01/1970

01/01/1970

Giới Thiệu Về Dự Án
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Tọa lạc tại Liantou Dongfang Park Plaza, Thâm Quyến, Trung Quốc, dự án này nhằm mục đích cải tạo không gian quảng trường thương mại có diện tích khoảng 5.400m2 trong khu dân cư.

Trước khi được cải tạo, khu vực này là vùng rìa của một toà nhà lớn, một không gian công cộng nhỏ bị “bỏ quên” như rất nhiều không gian công cộng khác ở các thành phố lớn. Địa điểm này đóng vai trò là điểm hội tụ và chuyển hướng của đám đông, nhưng không gian ở đây quá cơ bản với rất ít cảnh quan. Hàng cây bụi kéo dài tạo ra sự nhàm chám và không có giá trị thẩm mỹ. Hơn nữa, hàng cây này tạo ra sự ngăn cách giữa trục lộ giao thông và quảng trường thương mại, do đó làm cho khu vực này bị hạn chế tiếp cận và thiếu sự liên kết với các không gian xung quanh.

Trong bối cảnh đô thị được quy hoạch đa trung tâm hoá, chính quyền thành phố Thâm Quyến đưa ra lời kêu gọi “Đô thị đa sắc màu”, nhằm cố gắng mang lại màu sắc mới cho không gian xám xịt của bê tông trong thành phố.

Hiện trạng của dự án trước khi được cải tạo:

Theo nhóm thiết kế của công ty Fangxing Design, dự án này không chỉ đơn thuần là cải tạo cảnh quan, mà còn phản ánh tầm nhìn về các khu vực rìa của thành phố. Do đó, các nhà thiết kế liên tục thay đổi để xem liệu họ có thể biến một phối cảnh duy nhất thành nhiều phối cảnh tổng hợp hay không. Từ các góc nhìn khác nhau cũng như các kích thước khác nhau của đường phố, quảng trường thương mại, người đi đường và cư dân địa phương, không gian được lồng ghép và tận dụng để giải phóng khỏi góc nhìn một chiều nhàm chán của thành phố, đồng thời truyền cảm hứng cho cư dân tạo ra các cách sử dụng không gian khác nhau.

 

Đây không chỉ đơn thuần là một không gian quảng trường, đây vừa là một địa điểm dễ tiếp cận để tổ chức các sự kiện, vừa là điểm nhấn cảnh quan khi nhìn ra từ các toà nhà cao tầng. Nơi này liên tục giải phóng sức sống giữa con người và không gian, mở ra những khoảng không không biên giới trong một loạt các toà nhà cao tầng của thành phố và xây dựng một khu vườn tâm linh ba chiều cho người dân.

Trong tất cả các hình khối cảnh quan, hình tròn tạo cảm giác không gian mở mạnh nhất. Hình tròn đóng vai trò là yếu tố cơ bản để tạo nên các không gian khác nhau, tạo hình các yếu tố âm và dương, thể hiện các bề mặt hội tụ và bề mặt cảnh quan trong không gian. Trong bố cục phẳng, các yếu tố hình tròn được sắp xếp theo hình chữ L để duy trì chức năng cơ bản của các trục lộ giao thông. Làm như vậy không chỉ tối ưu hóa việc di chuyển trong không gian mà còn làm cho không gian trở nên thú vị và độc đáo.

Để kết nối đường phố và quảng trường nhóm thiết kế đã sử dụng các đường cắt thẳng, các đường cắt này tạo ra các lối đi dễ tiếp cận, thuận tiện và linh hoạt cho người dân đồng thời kết nối không gian bên trong và bên ngoài quảng trường. Không gian mở thu hút người dân và người qua đường đi vào quảng trường và tận hưởng các tiện ích của khu vực này. Các tiện ích này được thiết kế để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người dân như: nghỉ ngơi, tập thể dục, vui chơi, giao lưu và các hoạt động cộng đồng khác.

Bằng cách sử dụng ngôn ngữ thiết kế nửa bao vây và vòng cung, đồng thời tính đến sự cởi mở và độc lập của không gian, Fangxing Design đã xây dựng một không gian nghỉ ngơi được bao quanh bởi cảnh quan và thu hút những cư dân lân cận đến khu vực này thường xuyên hơn. Mặt khác, nhiều người đến khu vực này sẽ hình thành sự giao lưu cộng đồng và các hoạt động xã hội khác, đồng thời xoá bỏ “vùng xám” của thành phố. Việc phân bổ chỗ ngồi, cầu thang và bồn trồng cây đã phá bỏ ranh giới ban đầu của khu vực, định hình lại không gian công cộng của đô thị và thúc đẩy mối liên kết với các khu vực lân cận, tạo ra không gian công cộng chất lượng cao và chào đón mọi người từ những nơi khác nhau trong thành phố.

Trần Triệu Vỹ
Trần Triệu Vỹ

Xin chào, tôi là Founder & CEO SGL - SaiGon Landscape. Công ty thiết kế, thi công cảnh quan và sân vườn chuyên nghiệp. Hiện nay tôi còn dành thời gian chia sẻ đam mê, kinh nghiệm và kiến thức về sân vườn, hồ cá koi... Kết nối hoặc Xem chi tiết về tôi

CHI TIẾT DỰ ÁN

Public Space

Thâm Quyến, Trung Quốc

5400m2

2020

ĐĂNG KÍ NGAY,

NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ!

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây. SGL – Saigon Landscape sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại bên dưới.

0903 957 033

Gọi ngay HOTLINE để được hỗ trợ tốt nhất
Hoặc click nút bên dưới để gửi yêu cầu