Công viên Bajiao Bắc Kinh

CHI TIẾT DỰ ÁN

01/01/1970

01/01/1970

Giới Thiệu Về Dự Án
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Tại số 156 đường Fushi, quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh, có một khu đất trống bị bỏ hoang hơn hai năm. Cho đến một ngày, nơi đây được hồi sinh và trở thành thiên đường đầy ắp tiếng cười. Trong ánh hoàng hôn rực rỡ, những đứa trẻ vui đùa hạnh phúc, những người già đi nhà nhã đi dạo. Công viên Bajiao đã trở thành thiên đường từ một đống hoang tàn, một nơi cho phép mọi người bỏ lại sau lưng những lo toan thường ngày, để khám phá nơi bắt đầu của những giấc mơ.

Vị trí dự án ban đầu nằm ở quận Thạch Cảnh Sơn của thành phố Bắc Kinh, đây là nơi tập trung đông đúc những người bán hàng rong, người qua lại tấp nập và có nguy cơ ảnh hưởng đến hành lang an toàn cửa lưới điện cao áp 220kV. Cách đó 4km về phía Tây, toà nhà của Ủy ban Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 và nhiều địa điểm để tổ chức Olympic mùa đông sắp được xây dựng. Trong bối cảnh thành phố phát triển nhanh chóng, nơi này dần bị lãng quên.

Năm 2018, cuộc thi thiết kế không gian công cộng cho đô thị do chính quyền thành phố Bắc Kinh tổ chức đã đưa địa điểm bị bỏ hoang này vào cuộc thi. Trong cuộc thi, L&A Design đã giành giải xuất sắc nhất cho thiết kế Công viên giải trí Bajiao, giải thưởng này cũng mở ra một chặng đường mới mới cho khu đất này.

Khu đất nằm trên trục đường chính dẫn đến nơi tổ chức Thế vận hội mùa đông, những hạn chế của các trụ điện cao thế và nhu cầu của người dân phố Bajiao là bài toán đặt ra cho nhóm thiết kế. Làm sao để mang tinh thần của Thế vận hội và các môn thể thao Olympic mùa đông vào cộng đồng, đồng thời tối ưu hóa không gian đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân? Cuối cùng L&A Design đã quyết định định hình lại và tạo ra diện mạo mới mới cho khu đất. Mặt bằng thiết kế được chia thành hai khu vực: nam và bắc. Không gian sinh hoạt chính và cây lớn được bố trí bên ngoài phạm vi 15 mét của trụ điện cao thế, trong khi kết cấu cao nhất trong công viên không quá 10 mét.

Nhóm thiết kế đã kết hợp các không gian xanh và nhiều tiện ích khác nhau để tạo thành một hệ thống công viên hình bát giác, giúp những cư dân ở đây dễ dàng hoà nhập với nhau và gieo mầm tinh thần thể thao Olympic mùa đông vào trái tim của trẻ em. Công viên Bajiao tạo ra không gian công cộng cho 15.000 người dân ở xung quanh khu vực.

Địa điểm bị bỏ hoang này đã được chuyển đổi thành công viên giải trí theo chủ đề Thế vận hội mùa đông đầu tiên tại Bắc Kinh. Đối với những cư dân sống trên phố Bajiao của Bắc Kinh, một nét văn hóa và câu chuyện hoàn toàn mới đã bắt đầu.

Công viên Bajiao có nhiều công trình kiến trúc được lấy cảm hứng từ mùa đông, nhìn từ phía nam đường Fushi, có thể dễ dang nhìn thấy các công trình có hình dạng “núi tuyết” và “bông tuyết”.

Nhóm thiết kế cũng tạo ra nhiều trò chơi từ thiết kế dạng núi tuyết như: cầu trượt, leo núi,… và nhiều không gian trò chơi khác. Kết hợp thêm máy tạo sương mù, ánh sáng và nhiều công nghệ khác để tạo ra một thế giới băng tuyết huyền ảo.

Không gian bên trong ngọn núi tuyết cũng được tận dụng để tổ chức các hoạt động như: hoà nhạc cộng đồng, lớp học khoa học, khu vực đọc sách,….

Theo nhóm thiết kế của L&A Design, điều quan trọng là tạo ra được bầu không khí để tận hưởng các trò chơi chứ không phải là tập trung vào thiết kế của các trò chơi. Công viên Bajiao tạo ra không gian để người lớn cũng có thể trở về tuổi thơ. Trong không gian này cả người lớn và trẻ em cùng nhau đào cát, cùng nhau nghịch nước và cùng chơi các trò chơi như: bóng rổ, bóng đá, leo núi, cầu trượt, hố cát, trượt nước,…

Công viên Bajiao được khai thác tối đa và tích hợp nhiều tiện ích dành riêng cho nhiều lứa tuổi. Các hàng rào, cây trồng giúp giảm bớt tầm nhìn về đường dây điện cao thế, mang lại tâm lý an toàn hơn.

Một đường đi bộ dài 400 mét kéo dài xung quanh công viên và được lát nhựa đường màu xanh lam để phù hợp với chủ đề chính của công viên là mùa đông. Những cơn gió nhẹ thổi qua, những chiếc lá đung đưa, và con người đi lang thang trong khung cảnh cây xanh vô tận, tự do và thư thái.

Trong công viên cũng có một sân chơi khúc côn cầu, một sân bóng rổ, một sân bóng đá 5 người và các địa điểm khác để phổ biến các môn thể thao đế người dân đặc biệt là các môn trong thế vận hội mùa đông, để thu hút và khơi dậy sự quan tâm của người dân đến Thế vận hội Mùa đông.

Nguồn: mooool.com

Trần Triệu Vỹ
Trần Triệu Vỹ

Xin chào, tôi là Founder & CEO SGL - SaiGon Landscape. Công ty thiết kế, thi công cảnh quan và sân vườn chuyên nghiệp. Hiện nay tôi còn dành thời gian chia sẻ đam mê, kinh nghiệm và kiến thức về sân vườn, hồ cá koi... Kết nối hoặc Xem chi tiết về tôi

CHI TIẾT DỰ ÁN

Public Space

Bắc Kinh, Trung Quốc

28.346 m2

2021

ĐĂNG KÍ NGAY,

NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ!

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây. SGL – Saigon Landscape sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại bên dưới.

0903 957 033

Gọi ngay HOTLINE để được hỗ trợ tốt nhất
Hoặc click nút bên dưới để gửi yêu cầu